Điều gì xảy ra nếu Mbappe được tự do?

Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngôi sao trẻ, tài năng, đắt giá như Kylian Mbappe hết hạn hợp đồng và trở thành cầu thủ tự do. Đó là một sự tưởng tượng chỉ có trong cổ tích và chưa từng hề xảy ra trong thập kỷ này.

Điều gì xảy ra nếu Mbappe được tự do?
Theo dữ liệu của TruMedia, tính từ mùa giải 2010/11, số bàn thắng 33 tại Ligue 1 của Mbappe ở mùa trước là nhiều nhất trong số các cầu thủ U20 đang thi đấu ở 5 giải đấu lớn nhất của châu Âu. Cùng ở độ tuổi đó, Lionel Messi chỉ có 14 bàn, trong khi Cristiano Ronaldo chỉ loanh quanh 8-9 bàn mà thôi.

Mùa giải 2012/13 của Romelu Lukaku tại West Bromwich và Kai Havertz với Bayer Leverkusen ở mùa giải trước cùng được xếp thứ hai sau Mbappe, với 17 bàn. Vì vậy, Mbappe hay hơn 100% so với bất kỳ ai khác cùng độ tuổi. Nhưng tầm ảnh hưởng của cậu ta còn vượt xa những con số về bàn thắng và tuổi tác.
Ngoài chuyện ghi bàn, với 8 pha kiến tạo thành bàn trong mùa 2017-18, 7 pha kiến tạo ở mùa này, Mbappe trở thành một vũ khí nguy hiểm trên hàng công. Ở tiêu chuẩn ghi bàn và kiến tạo trong 90 phút + không tính bàn thắng từ chấm 11m, Mbappe còn xuất sắc hơn cả Messi với tỉ lệ tính điểm là 1,50 và 1,49.
Mbappe được coi là cầu thủ có triển vọng nhất và đang là 1 trong 2 tiền đạo hay nhất trên thế giới. Hơn nữa, Mbappe còn kém 5 tháng nữa mới tròn 21 tuổi, cộng với nền tảng thể lực, có thể khẳng định đây là cầu thủ số Một thế giới trong vòng 10 năm tới.
Mbappe xuất sắc hơn cả Ronaldo và Messi khi ở cùng độ tuổi U20

Mbappe xuất sắc hơn cả Ronaldo và Messi khi ở cùng độ tuổi U20
Đưa ra những yếu tố liên quan đến chuyên môn và năng lực của Mbappe để thấy rằng tại sao anh chính là cầu thủ giá trị nhất thế giới. Giá của tiền đạo đang khoác áo PSG là 200 triệu euro, thậm chí Hiệp hội quan sát bóng đá CIES đánh giá Mbappe tới 252 triệu euro.
Dù con số chính xác là bao nhiêu, nhưng chắc chắn Mbappe sẽ chuyển đến những đội bóng vĩ đại hơn PSG, hoặc sẽ phải thay đổi CLB nhiều lần. Tuy nhiên, để mua được tài năng này, chắc chắn người mua sẽ phải chi ra một khoản tiền khổng lồ, thiết lập một kỷ lục thế giới mới.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các tay cò chuyển nhượng biến mất? Hợp đồng của Mbappe sẽ hết hạn vào cuối mùa giải 2021/22; nếu cứ để hợp đồng đáo hạn thì tiền đạo này có thể thương lượng với CLB ưa thích, sau đó ký một hợp đồng với giá chuyển nhượng là 0 đồng.

Khi đó, Mbappe mới chỉ 23 tuổi, vì vậy, CLB mới sẽ phải đưa cho Mbappe đầy đủ 200 triệu hay 252 triệu euro như định giá thị trường. Kịch bản viễn tưởng này sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng hãy tưởng tượng, nếu nó đã xảy ra trong một thời đại không giới hạn về lương, chắc chắn cuộc chiến chuyển nhượng sẽ rất khác.
Trẻ trung, tài năng, thành công... giá của Mbappe sẽ tạo nên địa chấn chuyển nhượng

Trẻ trung, tài năng, thành công… giá của Mbappe sẽ tạo nên địa chấn chuyển nhượng
Đến giữa thế kỷ 20, các CLB vẫn có quyền lực đối với các cầu thủ đã đáo hạn hợp đồng. Cầu thủ tự do không thể được ra đi nếu chưa được phép của CLB. Cầu thủ trở thành con tin của đội bóng. Sự bất công đó đã bị đánh sập tại tòa án khi cầu thủ tự do được phép chọn lựa CLB mới hoặc ở lại thì phải được nhận tiền lót tay mới.
Năm 1995, tiền vệ người Bỉ Jean-Marc Bosman đã kiện CLB Liege vì cắt giảm 75% tiền lương sau khi hợp đồng hết hạn và từ chối cho phép anh ra đi. Tòa án châu Âu đã đưa ra phán quyết có lợi cho Bosman là được tự do ra đi. Đó chính là phán quyết Bosman.
Juventus đã từng có được 2 hợp đồng miễn phí là Andrea Pirlo trước đây and Aaron Ramsey ở mùa giải này. Tuy nhiên, khái niệm “miễn phí” chỉ là một cách gọi hấp dẫn và dễ gây hiểu lầm, bởi có thể tiền mua thì không mất, nhưng tiền lương thì phải cực kỳ hậu hĩnh.
Nhưng Mbappe hay bất cứ ngôi sao nào cũng chỉ là nô lệ hạng sang nếu không có Bosman

Nhưng Mbappe hay bất cứ ngôi sao nào cũng chỉ là nô lệ hạng sang nếu không có Bosman
Năm ngoái, khi Juventus ký hợp đồng với Emre Can, họ phải trả 16 triệu tiền phí lót tay cho cầu thủ miễn phí này. Không phải đàm phán với CLB về tiền bán cầu thủ thì phải đàm phán về tiền lót tay, chế độ lương thưởng… điều mà bên mua phải tỏ ra rộng rãi nhằm đàm phán thành công. Chưa kể tiền hoa hồng cho cò nữa.
Theo UEFA, mức hoa hồng trung bình là 12,6%, mặc dù có thể cao hơn. Người đại diện của Paul Pogba là Mino Raiola, đã kiếm được 24 triệu bảng trong thương vụ Man United mua tiền vệ này của Juventus với giá 89 triệu bảng năm 2016. Tuy nhiên, theo Stefan Szymanski, đồng tác giả cuốn “Soccernomics”, TTCN bị biến dạng như hiện nay là do ý nguyện của các CLB.
Bởi các CLB chứ không phải bởi các cầu thủ. Chỉ có những trường hợp hiếm hoi như Mbappe là thoát khỏi sự tác động chặt chẽ của CLB, còn lại 75% cầu thủ trên thế giới, những người có mức thu nhập tối đa 4000 euro mỗi tháng và chỉ có tối đa 8 năm để làm nghề cầu thủ. Họ bị chi phối bởi nhiều phía.
Những cầu thủ đó không đủ khả năng từ chối chuyển nhượng hoặc từ chối giao dịch trái với lệnh của CLB, bởi nếu kháng lại, họ sẽ phải ngồi dự bị, tống xuống đội trẻ, tiêu phí cả mùa giải trong khi chỉ có 8 năm ít ỏi trên để xây dựng sự nghiệp. Thảm họa ngồi chơi xơi nước càng khốc liệt hơn nếu mùa sau là World Cup hay EURO, CAN hay Copa America… Chỉ trừ Mbappe, không ai dám để tiền đạo này ngồi đánh bóng băng ghế dự bị dài hạn cả.
Hazard đã có một phen điều khiển hợp đồng của mình rất đắc ý

Hazard đã có một phen điều khiển hợp đồng của mình rất đắc ý

Song, cũng có cầu thủ thoát khỏi cái bẫy này như Eden Hazard. Ngôi sao người Bỉ đã kiểm soát được tình trạng hợp đồng của mình, đưa nó vào giai đoạn chuẩn bị đáo hạn và ép Chelsea phải lâm vào trạng thái nếu không bán cho Real thì sẽ mất trắng vào năm sau.
Tuy nhiên, không thể nào tạo ra một thế giới chuyển nhượng thiếu vắng quyền lực của những tay cò, những CLB. Sức mạnh của các cầu thủ trong bóng đá luôn phải xếp dưới CLB. Một đội bóng có thể mất toàn bộ cầu thủ vì họ đồng loạt rủ nhau ra đi, nhưng CLB đó không thể chết và vẫn tồn tại. Nhưng cầu thủ không thể tồn tại nếu không có CLB. Người hâm mộ vẫn ủng hộ CLB hơn là cầu thủ. Đó là đặc thù trung thành của bóng đá.
Chỉ với những ngôi sao có nhiều chỉ số thần thánh như Mbappe mới có thể tạo nên một cú sốc trên thị trường chuyển nhượng tự do nếu như cậu ta đưa được hợp đồng của mình vào giai đoạn đáo hạn. Nhưng tỉ lệ xảy ra điều đó chỉ là 0,01%. Phía CLB và người đại diện của Mbappe sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra.

Được đăng bởi: 188Bet

Leave a Reply